Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Bài viết của Cb,GV,NV

"Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" ở Trường MN Sơn Hóa

4/18/2019 9:33:19 AM

"XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM" Ở TRƯỜNG MẦM NON SƠN HÓA

 

                                                                                                                                                                                                    Tác giả: Nguyễn Thị Kim Anh – Cán bộ VH xã Sơn Hóa

                                                                          

 

        Trường mầm non Sơn Hóa được thành lập ngày 05/5/2004, thuộc xã Sơn Hóa ( xã thuộc diện 135) huyện Tuyên Hóa. Trước đây trường có 9 điểm đóng rải rác ở các thôn trên địa bàn xã. Trải qua 15 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, hiện nay, trường Mầm non Sơn Hóa có 1 điểm trường, vị trí đặt tại trung tâm của xã, đây là điều kiện thuận lợi cho trẻ đến trường và việc đưa đón con em của phụ huynh. Từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, chật hẹp, chưa đáp ứng được mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ, nhà trường đã thực hiện tốt công tác tham mưu và công tác Xã hội hóa giáo dục, đến nay trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp. Tổng diện tích của trường là 2.546m với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Toàn trường hiện có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên  với 237 trẻ ở 7 nhóm lớp. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, với sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Những người mẹ thứ hai của trẻ đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các bé. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường.  

         Thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, trường mầm non Sơn Hóa xác định đây là nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tạo cho trẻ môi trường học tập và vui chơi bổ ích, đáp ứng với mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ trong thời kỳ đổi mới đất nước. Được sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT Tuyên Hóa, đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, nhà trường đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản của cấp trên đến từng giáo viên trong nhà trường về việc thực hiện chuyên đề.

        Tham mưu các cấp lãnh đạo, tận dụng các nguồn kinh phí để bố trí, xây dựng môi trường vật chất, môi trường xã hội trong và ngoài lớp học. Ban Giám hiệu cùng các cô giáo đã đặc biệt sáng tạo, phát huy tối đa các điều kiện của nhà trường và tận dụng thời gian ngày nghỉ cuối tuần, các ngày nghỉ lễ để cùng nhau thiết kế, xây dựng, làm mới môi trường giáo dục trên quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, tạo môi trường hoạt động phong phú cho trẻ.

        Môi trường giáo dục trong trường mầm non bao gồm môi trường vật chất và môi trường tinh thần.

       Môi trường tinh thần bao gồm tất cả các mối quan hệ giữa trẻ với trẻ, giữa cô giáo, người lớn với trẻ, giữa cô giáo và phụ huynh,…Từ sự gần gũi giữa cô với trẻ trong các hoạt động hàng ngày như: đón trẻ, trò chuyện, học tập và vui chơi, sự quan tâm của người lớn trong trường dành cho trẻ, mối quan hệ giữa giáo viên với phụ huynh đã tạo nên một môi trường tinh thần thân thiện đối với trẻ. Chính môi trường giao tiếp thân thiện, cởi mở giữa cô với trẻ, giữa trẻ với bạn, với môi trường xung quanh giúp cô hiểu trẻ hơn, trẻ hiểu nhau hơn. Từ đó, trẻ cảm thấy mạnh dạn hơn, yêu cô, yêu bạn và thích đến trường, thích học tập và mạnh dạn khám phá.

        Ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo trường Mầm non Sơn Hóa luôn tạo mọi điều kiện để trẻ hoạt động và học tập, giúp trẻ hào hứng tham gia các hoạt động ngoài trời, ngoại khóa,…tạo cơ hội cho trẻ tự do khám phá một cách tự nhiên, hứng thú và sáng tạo.

        Bên cạnh xây dựng môi trường tinh thần, nhà trường cũng luôn chú trọng xây dựng, bổ sung, đổi mới môi trường vật chất để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, phát huy tối đa các điều kiện vật chất trong và ngoài lớp học nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

        Trong lớp học, giáo viên đã thiết kế những góc chơi sáng tạo cho trẻ với những hình vẽ, màu sắc sinh động, ngộ nghĩnh. Môi trường lớp học có không gian, cách sắp xếp phù hợp, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ. Giáo viên tận dụng các nguyên liệu như can nhựa, bìa cứng, vải, cành cây khô,... Thiết kế các góc chơi phù hợp diện tích lớp với độ tuổi, có nhiều nguyên liệu cho trẻ được tham gia hoạt động trải nghiệm.

                                               Một số góc hoạt động trong lớp

 

        Góc thiên nhiên được thiết kế xinh xắn với các chậu cây, hoa, bình tưới, …tạo cơ hội cho trẻ khám phá, bồi đắp thêm tình cảm yêu mến thiên nhiên đối với trẻ.

                                                                 Bé hoạt động với góc thiên nhiên

        Môi trường ngoài lớp học cũng được các cô giáo tận dụng tối đa để giáo dục và phát huy tính tích cực cho trẻ. Các bài tập vận động được bố trí dọc các lối đi, hành lang, cầu thang… vừa tạo được cảnh quan đẹp mắt vừa giúp trẻ phát triển vận động mọi lúc mọi nơi

                              Thư viện được xây dựng ở góc cầu thang

        Trên các mảng tường, các cô đã tận dụng để vẽ các bài tập, hình vẽ giúp trẻ khám phá và ôn lại kiến thức mà mình đã được học đồng thời tạo cảnh quan đẹp mắt, sinh động cho khuôn viên của trường.

                                                           Góc các hoạt động của lớp

        Tại khu vực sân chơi: Nhà trường  xây dựng và bố trí các khu vực chơi hợp lý và thuận tiện, bố trí diện tích sân tập thể dục cho trẻ.

  Khu vực chơi với đồ chơi ngoài trời rất phong phú (cầu trượt, đu quay, bập bênh,...)

                                                                                        Giờ hoạt động thể dục

          Khu vực bé với những điều kì diệu của thiên nhiên, tại đây trẻ được tự do chơi với nước, sỏi, chơi ở chợ quê…

600

                                                                  Góc dân gian

          Khu vực bé cùng cô trồng cây và chăm sóc cây cối, khu  trồng hoa, trồng cây cảnh, vườn rau sạch với các hoạt động bé cùng cô chăm sóc vườn rau sạch. Qua các trải nghiệm đó, giáo viên giáo dục ý thức lao động, ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường cho trẻ.

                                                                                         Cô và trẻ cùng trải nghiệm vườn rau

         Khu vận động với đa dạng các đa dạng các loại đồ chơi được nhà trường đầu tư mua sắm. Đồng thời có nhiều loại đồ chơi được các cô sáng tạo từ các loại phế liệu và vật liệu có sẵn góp phần tăng cường vận động và phát triển thể chất cho trẻ.

Giáo viên luôn tạo cơ hội cho trẻ  được tham gia các hoạt động, luôn là người gợi mở, dẫn dắt trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm có hiệu quả. Từ bước đầu xây dựng kế hoạch giáo dục đến khi tổ chức thực hiện, mỗi giáo viên đều lấy trẻ làm trung tâm trong tất cả các hoạt động.   

           Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp với cha mẹ trẻ và cộng đồng trong việc thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" phù hợp với địa phương. Nhà trường tuyên truyền tới các bậc phụ huynh thông qua các buổi họp phụ huynh đầu năm, cùng phối hợp với nhà trường xây dượng môi trường lấy trẻ làm trung tâm. Huy động sự hỗ trợ đóng góp của phụ huynh về nguyên vật liệu các đồ dùng qua sử dụng, kinh phí phục vụ cho chuyên đề. Tuyên truyền các bậc phụ huynh thông qua hệ thống bảng tuyên truyền của trường và của lớp. Vận động phụ huynh cùng kết hợp với nhà trường hướng dẫn trẻ làm một số thí nghiệm nhỏ trong gia đình như: sưu tầm hạt để làm thí nghiệm gieo hạt, quan sát quá trình phát triển của cây lớn lên như thế nào cùng với trẻ, trẻ rất vui khi được cùng cha mẹ tham gia khám phá điều diệu kỳ và cũng trả lời những câu hỏi của trẻ vì sao, tại sao…

         Trong những năm học vừa qua, với việc thực hiện chuyên đề“ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ là trung tâm”, nhà trường đã gặt hái được những kết quả đáng phấn khởi và tự hào: Khuôn viên sư phạm của nhà trường được đổi mới. Giáo viên nắm được mục đích, yêu cầu xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, xây dựng kế hoạch giáo dục cho trẻ theo chương trình giáo dục mầm non. Xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, một môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ. Đổi mới phương pháp giáo dục, hình thức tổ chức các hoạt động. Trẻ mạnh dạn tự tin trong mọi hoạt động, hình thành những mối quan hệ tốt với trường lớp, với gia đình, bạn bè và xã hội, hứng thú tích cực tham gia hoạt động, nhiều trẻ tỏ ra mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, khả năng sáng tạo được bộc lộ rõ rệt. Phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình. Giữa nhà trường - giáo viên - phụ huynh có sự hợp tác tích cực.  

         Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường, trường mầm non Sơn Hóa đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 3 năm liền được Đảng bộ bình chọn là chi bộ tiêu biểu, nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt, trong năm học 2017 - 2018, trường Mầm non Sơn Hóa đã đạt giải Nhất trong hội thi "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" cấp huyện và tham gia hội thi cấp tỉnh đạt giải Nhì.

          Có thể nói, việc xây dựng môi trường giáo dục ở trường mầm non Sơn Hóa đã đáp ứng được yêu cầu chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” và thỏa mãn nhu cầu vui chơi, hoạt động của trẻ. Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp cũng như ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo, tạo tiền đề vững chắc sự phát triển nhân cách của trẻ.

         Trường mầm non Sơn Hóa sẽ tiếp tục thực hiện tốt chuyên đề "Xây dựng  môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian tới, tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là nơi gửi gắm con trẻ đáng tin cậy của mỗi phụ huynh. /.

ĐỊA CHỈ
Sơn Hóa – Tuyên Hóa - Quảng Bình
01646472267 (Hiệu trưởng) - Email: mn_sonhoa@quangbinh.edu.vn
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232)3825.441
Trường Mầm Non Sơn Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình